Giá trị thực của Trầm Hương – hiểu sao cho đúng

Để nhận biết rõ hơn các giá trị thực của trầm, hãy cùng theo dõi những chia sẻ từ anh Bảo Đôn Hậu, người đặc biệt say mê, yêu thích mùi hương kỳ diệu của trầm.

Trầm hương là đứa con quý giá của mẹ thiên nhiên

Do các tác động từ bên ngoài như kiến đục, bom đạn, thiên tai, do chặt đẽo… khiến thân cây dó bầu xuất hiện các vết thương. Sau đó, cây dó bầu tiết ra chất nhựa để chữa lành các vết thương. Qua hàng chục năm, hàng trăm năm dưới sự tương tác của các loại nấm và các hoạt chất trong chất nhựa này, trầm được hình thành.

Trầm lan tỏa ra mùi hương ấm áp mà nồng nàn, dịu nhẹ mà vương vấn, khiến người ta dù một lần được thưởng thức mùi hương ấy cũng sẽ nhớ mãi không thôi.

Thị trường trầm hương thật giả lẫn lộn

Tuy nhiên, thị trường trầm hiện nay cũng khiến người mua phải đau đầu bởi rất khó phân biệt đâu là trầm thật, đâu là giả trầm. Phải là người có kiến thức và từng tiếp xúc với trầm mới có thể phân biệt rõ các loại trầm.

Có nhiều loại dó khác nhau như: dó bầu, dó dây, dó niệt… nhưng chỉ duy nhất có dó bầu mới tạo ra trầm hương và kỳ nam. Mùi hương từ trầm hương khác hoàn toàn so với giả trầm, thơm nhẹ nhàng và không bị hắc. Đối với giả trầm, khi đốt lên sẽ nghe mùi hắc khó chịu, thậm chí có thể gây kích ứng da.

Có bao nhiêu loại trầm hương hiện nay?

Hiện nay có 3 loại trầm thường được sử dụng trên thị trường: trầm sánh ghép, trầm nấu hóa chất, trầm tự nhiên.

Trầm sánh ghép là loại trầm được lấy từ cây dó bầu trồng khoảng 8 đến 10 năm. Trầm sánh được tạo ra bằng cách lột vỏ cây rồi quét thuốc có tính a xít lên vết thương. Sau khoảng 12 đến 18 tháng, người ta thu hoạch cây về, tách lấy phần mỏng có trầm sánh ở ngoài thân cây. Vì là trầm sánh nhân tạo nên trầm sánh ghép sẽ có nhược điểm là dễ bể, bạc màu theo thời gian. Tuy nhiên trầm sánh ghép có những ưu điểm như có màu đen rất đẹp mắt, có mùi thơm, cầm lên khá nặng và có giá thành rẻ.

Đối với trầm nấu, hạt trầm nấu được làm từ gỗ cây dó chưa có trầm hoặc các loại gỗ khác được tiện thành những hạt tròn. Sau đó, người ta nấu tinh dầu trầm (hóa chất) với áp suất cao, giúp thẩm thấu vào gỗ để cho ra hạt trầm nấu màu đen đậm và không thấy rõ vân dầu. Khi sử dụng trầm nấu, sẽ có mùi hơi nồng, thơm gắt và khó chịu. Người có da nhạy cảm sẽ dễ bị dị ứng khi tiếp xúc. Ngoài ra, sau một thời gian, mùi hương và màu sắc ban đầu cũng sẽ mất.

Trầm tự nhiên được khai thác từ cây dó bầu nhiễm trầm sau hàng chục năm, được trồng vùng rừng núi và hoàn toàn không dùng hóa chất tác động hoặc trầm trong thiên nhiên hoang dã. Trầm tự nhiên được tạo bằng phương pháp truyền thống như: khoan, đục, hoặc tạo điều kiện cho các thú nhỏ như: sóc, dúi,… làm tổ trên thân cây, hay đào hang ở gốc cây tạo để ra các vết thương trên cây dó bầu. Qua sự tác động của nước mưa qua nhiều mùa mưa rừng và nấm trầm trong môi trường tự nhiên, cây bắt đầu nhiễm trầm và sau hàng chục năm mới được khai thác

 

Bình luận trên Facebook